Thép không gỉ

Thép không gỉ là tất cả các loại thép đã được nung chảy trong một quy trình đặc biệt, có độ tinh khiết cao và phản ứng đồng nhất với việc xử lý nhiệt dự định. Định nghĩa này cho thấy thép không gỉ không nhất thiết phải là hợp kim hoặc thép hợp kim cao. Để xem xét thêm, chúng tôi cũng giới hạn ở các loại thép không gỉ hợp kim cao có hàm lượng crom tối thiểu 10,5%.

Phân loại thép không gỉ hợp kim cao

Dựa theo cấu trúc, thép không gỉ hợp kim cao có thể được chia thành các nhóm sau:

 • thép ferit không gỉ
 • thép mactensit không gỉ
 • thép austenit không gỉ
 • thép ferit-austenit không gỉ (thép không gỉ kép)

Thép ferit không gỉ

Thép ferritic không gỉ lại được chia thành hai nhóm:

 • có khoảng 11 đến 13% Crôm
 • có khoảng 17% Crôm (Cr)

Do hàm lượng crôm thấp, thép crôm từ 10.5 đến 13% chỉ được mô tả là ăn mòn chậm. Thép này được sử dụng ở những ví trí tập trung vào tuổi thọ, an toàn và ít cần bảo dưỡng và không có yêu cầu đặc biệt nào về bề ngoài của sản phẩm. Ví dụ, thép sử dụng cho gia công công-ten-nơ, toa xe và phương tiện.

Thép mactensit không gỉ

Các thép không gỉ martensitic với hàm lượng Cr từ 12 đến 18% và với hàm lượng cacbon trên 0.1% sẽ trở thành austenit ở nhiệt độ trên 950 - 1050°C. Làm mát nhanh (làm nguội) dẫn đến sự hình thành cấu trúc martensitic. Cấu trúc này đặc biệt có độ bền cao trong trạng thái tôi cứng, độ bền càng tăng thêm khi hàm lượng cacbon tăng lên. Ví dụ như sử dụng thép không gỉ Martensitic để sản xuất dao cạo, dao hoặc kéo.

Thép austenit không gỉ

Thép austenit không gỉ (hay còn gọi là: Thép Chromium-niken) với hàm lượng niken trên 8% tạo thành sự kết hợp thuận lợi nhất cho việc sử dụng thực tế, từ quan điểm về khả năng chế biến, chống ăn mòn và tính chất cơ học. Tính chất quan trọng nhất của loại thép không gỉ này là tính chống ăn mòn cao. Vì lý do này, thép không gỉ austenit được sử dụng ở các khu vực có chất lưu năng động, ví dụ khi tiếp xúc với nước biển có chứa clorua và trong các ngành công nghiệp hóa chất và thực phẩm.

Thép austenit-ferit không gỉ

Các loại thép không gỉ Austenit-ferrit thường được gọi là thép duplex (kép) bởi cấu trúc hai thành phần của loại thép này. Thép này có độ dẻo cao đồng thời nâng cao khả năng chống ăn mòn vì vậy đặc biệt phù hợp để sử dụng trong công nghệ ngoài khơi.

Mài thép không gỉ

Nhiều thành phần bằng thép không gỉ được mài vào cuối quy trình gia công. Phạm vi của các sản phẩm của Kingspor gồm một loạt các vật liệu mài, đặc biệt thích hợp cho việc xử lý vật liệu này. Tuy nhiên, khi gia công thép không gỉ, một số đặc tính cụ thể của vật liệu sẽ được xem xét để đạt được kết quả mong muốn cuối cùng. Việc hoàn thiện bề mặt trong nhà máy như các vật liệu cán, uốn và/hoặc xử lý nhiệt sau đó phải được lựa chọn sao cho diện tích bề mặt ban đầu phải tương ứng gần như bề mặt mong muốn. Cần đảm bảo vật liệu được lưu trữ và vận chuyển đúng cách để các phôi thép không gỉ giữ nguyên khả năng chống ăn mòn.

Đặc biệt cần tránh những điều sau đây:

 • Bất kỳ kiểu tiếp xúc với các loại thép khác (bàn chải thép, cáp dây thép).
 • Các tổn thất bề mặt và cạnh bên cũng như các vết trầy xước.
 • Lưu trữ vật liệu trong khu vực làm việc hoặc chung với các loại thép khác (ví dụ thép cuộn).

Độ bền chống ăn mòn có nghĩa là bề mặt càng mịn, càng có khả năng chống ăn mòn.

Mài

Có nhiều thông số ảnh hưởng đến độ gồ ghề và bề ngoài của bề mặt đã mài:

 • Máy mài có các bộ phận tiếp xúc và các thông số gia công tương ứng (tốc độ cắt và tốc độ nạp)
 • Việc sử dụng chất phụ trợ mài (dầu và nhũ tương)
 • Chất lượng của vật liệu mài

Do các điều kiện giới hạn được xác định bởi quá trình mài, không có tuyên bố chung nào về mối quan hệ giữa bề mặt thu được và vật liệu mài được sử dụng. Để ngăn ngừa hiểu lầm trong việc thống nhất các bề mặt mong muốn, các mẫu giới hạn và giá trị độ gồ ghề (Ra) phải được xác định trước khi tiến hành gia công.

Mài và ăn mòn

Cho dù sử dụng loại thép không gỉ nào, cần tuân thủ các biện pháp sau đây khi mài thép không gỉ:

 • Không sử dụng các dụng cụ mài trên thép tiêu chuẩn trước và sau đó là thép không gỉ!
 • Cẩn thận loại bỏ bụi mài khỏi mọi bề mặt!
 • Không bao giờ phun bề mặt bằng thép không gỉ với vòi phun tia lửa phát sáng!
 • Nhiệt độ gia công phải thấp đến mức không dẫn đến sự hình thành cacbua crom và do đó ăn mòn liên hạt. Nếu vật liệu bắt đầu xỉn đi, việc gia công lại là hoàn toàn cần thiết!

Đây là cách duy nhất để đảm bảo rằng lớp thụ động được tái tạo lại ở các chỗ được gia công và các vị trí khác không bị hư hại do ăn mòn lỗ hoặc ăn mòn liên hạt.

Sản phẩm phù hợp

Quay lại kiến thức mài